CHUYÊN TRANG CHI CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Thông tin hoạt động
Lĩnh vực chuyên ngànhExpand Lĩnh vực chuyên ngành
Quy hoạch, Kế hoạch, thống kê, Quy chế và văn bản hướng dẫn Expand Quy hoạch, Kế hoạch, thống kê, Quy chế và văn bản hướng dẫn
Hệ thống văn bảnExpand Hệ thống văn bản
Cải cách hành chínhExpand Cải cách hành chính
Đảng - đoàn thểExpand Đảng - đoàn thể
Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thanh tra (giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chông tham nhũng; tiếp công dân) - pháp chế Expand Thanh tra (giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chông tham nhũng; tiếp công dân) - pháp chế
Hệ thống QLCL theo TCVNExpand Hệ thống QLCL theo TCVN
Công khai tài chính
Tuyên truyền - phổ biến
Hỏi - đáp
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Expand Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Chuyển đổi sôExpand Chuyển đổi sô
Thông tin hoạt động
Hội nghị triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) và Tập huấn đánh giá và xếp hạng sản phẩm năm 2019
10:16 | 12/01/2022
Sáng ngày 18/12/2019, tại Hội trường và nhà khách tỉnh - số 46 Trần Phú, Nha Trang- Khánh Hoà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa (Chi cục Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình OCOP và Tập huấn đánh giá và xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP theo Bộ Tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Ngô Tất Thắng – ThS, Cục Phó, Phó Chánh Văn Phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; đồng chí Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh; cùng hơn 100 đại biểu là đại diện Các Sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và các chủ thể sản xuất có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2018 – 2020.

Triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2019 theo Quyết định số 3253/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thiện hệ thống chỉ đạo, thực hiện Chương trình từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cho các chủ thể; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ thể tham gia. Kết quả, từ 26 sản phẩm đăng ký ban đầu, đến nay đã có thêm 07 sản phẩm đăng ký, nâng tổng số sản phẩm tham gia giai đoạn 2018-2020 lên 33 sản phẩm được phân thành 4 nhóm: thực phẩm; đồ uống; thảo dược; lưu niệm, nội thất, trang trí. Điều đó cho thấy ý nghĩa thực sự của Chương trình đã được các chủ thể sản xuất đồng tình hưởng ứng.Tuy nhiên, Chương trình OCOP là Chương trình mới, việc triển khai thực hiện của tỉnh còn nhiều khó khăn và vướng mắc; đặc biệc trong triển khai và tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm tham gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Ngô Tất Thắng – ThS, Cục Phó, Phó Chánh Văn Phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương hướng dẫn các nội dung về: Tổng quan về Chương trình OCOP quốc gia; mục tiêu và nội dung cơ bản của Chương trình OCOP; kinh nghiệm thực hiện Chương trình ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… và một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam, Bến Tre…; hướng dẫn và thực hành cách đánh giá sản phẩm tham Chương trình OCOP. Đồng chí Trần Kiên – ThS, Cán bộ Tư vấn quốc gia Chương trình OCOP hướng dẫn các nội dung về: Các khái niệm cơ bản trong Chương trình OCOP; hệ thống tổ chức và nhân sự Chương trình OCOP; Bộ Tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP; thực hành chấm điểm một số  sản phẩm tham Chương trình OCOP của tỉnh …..

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Tấn Bản đã chỉ đạo, kết luận Hội nghị đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các bước theo chu trình OCOP để tiến hành đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và chuyển hồ sơ sản phẩm đạt từ 03 sao trở lên để cấp tỉnh tổ chức đánh giá và xếp hạng. Qua đánh giá, xếp hạng, hướng dẫn các chủ thể sản xuất có sản phẩm dưới 3 sao tiếp tục bổ sung, hoàn thiện sản phẩm, để năm 2020 tiếp tục tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm tại địa phương.

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, chính sách của nhà nước cho các đối tượng tham gia thực hiện Chương trình;

3. Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình năm 2020 trên địa bàn gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

4. Thành viên Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ cho các địa phương, các chủ thể sản xuất thực hiện hoàn thiện sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá tại các cấp.

Sau buổi tập huấn, các địa phương đã hiểu rõ hơn về Chương trình, đã được giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đồng thời biết được cách đánh giá  sản phẩm theo Bộ Tiêu chí tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị và Tập huấn đánh giá và xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2019.

Đồng chí Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn – Phát biểu khai mạc chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Ngô Tất Thắng – Cục Phó, Phó Chánh Văn Phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương triển khai Hội nghị và Tập huấn.

Quang cảnh Hội nghị và Tập huấn

(Nguồn ảnh của Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa)