Hướng dẫn thời vụ và cơ cấu giống lúa cho sản xuất năm 2018
Lịch thời vụ nuôi tôm năm 2018
LĨNH VỰC CHUYÊN NGÀNH: - TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT
A+  |  A  |  A-
Hướng dẫn thời vụ và cơ cấu giống lúa cho sản xuất năm 2018.
09:21 | 13/12/2017
Để chủ động chỉ đạo sản xuất, hạn chế thiệt hại do những bất lợi của thời iết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số nội dung cần quan tâm chỉ đạo trong bố trí thời vụ, cơ cấu giống sản xuất lúa năm 2018 như sau:

Làm đất chuẩn bị xuống giống tại xã Diên Bình  - Diên Khánh

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia trong những tháng cuối năm 2017 mùa mưa bão và áp thấp nhiệt đới kéo dài, mưa lũ kết thúc muộn, lượng mưa phổ biến cao hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm, khả năng xuất hiện hiện tượng La Nina tăng dần vào đầu năm 2018

1.       Rà soát, khoanh vừng sản xuất và chuyển đổi cây trồng, mùa vụ:

Các địa phương cần rà soát diện tích gieo trồng lúa các vụ trong năm, chủ động  cân đối nguồn nước, khoanh vùng sản xuất, tập trung chỉ đạo sản xuất theo từng vùng:

-   Vùng chủ động và an toàn về nguồn nước, cần chỉ đạo gieo sạ tập trung, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh cao;

-   Vùng ngập nước trong mùa mưa ở vụ đông xuân, cần theo dõi diễn biến thời tiết, bố trí lịch xuống giống sau 23/10 âm lịch, khi có thời tiết tốt, mặt ruộng rút hết nước, sử dụng giống lúa ngắn ngày;

-   Vùng có nguy cơ thiếu nước vụ hè thu, cần xây dựng phương án chống hạn để chủ động khai thác sử dụng nguồn nước tiết kiệm hiệu quả; hạn chế đến mức thấp nhất do lũ lụt và hạn gây ra;

-   Vùng có thể chuyển đổi từ đất lúa sang cây trồng cạn ngắn ngày khác, các địa phương căn cứ kế hoạch chuyển đổi cây trồng, các chính sách hỗ trợ hiện hành hướng dẫn nông dân liên kết hợp tác chuyển đổi trồng cây ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao;

-   Vùng không có khả năng tưới thực hiện chuyển đổi mùa vụ, trồng cây công nghiệp, cây lâu năm hoặc dừng sản xuất tránh thiệt hại do nắng hạn.

2.       Khuyến khích luân canh lúa với cây trồng cạn trên đất chủ động tưới tiêu:

Lúa đông xuân sớm - Bắp, rau, đậu các loại xuân hè - Lúa hè thu;

Lúa đông xuân sớm - Lúa xuân hè - Bắp, rau, đậu các loại hè thu.

3.       Bố trí lịch thời vụ hợp lý để tránh các yếu tố bất thuận thời tiết và sâu bệnh:

Vụ đông xuân tránh lúa trỗ vào thời điểm gió lạnh tiết Đại hàn (20-21/01).

- Vụ hè thu tránh lúa trỗ vào thời điểm gió khô nóng từ tiết Tiểu thử đến tiết Đại thử (7-8/7 đến 22-23/7).

a) Lịch thời vụ gieo sạ lúa năm 2018 cụ thể như sau:

b) Các vấn đề lưu ý khi bố trí thời vụ:

Trên một cánh đồng cần bố trí cơ cấu giống lúa với tỷ lệ hợp lý, mỗi giống lúa không quá 30% diện tích; chỉ đạo gieo sạ tập trung để né tránh các đợt cao điếm phát sinh sâu bệnh hại và dễ điều tiết nước tưới, thu hoạch cơ giới thuận lợi.

- Vùng không chủ động nước tưới (dựa vào nước trời) tùy theo điều kiện cụ th mỗi vùng để bố trí gieo sạ phù họp, tận dụng nguồn nước sau mùa mưa; vùng sử dụng nguôn nước tưới từ các đập dâng và hồ chứa nhỏ cần chia diện tích sản xuât vụ hè thu thành hai trà theo hướng dẫn, diện tích thường bị hạn cuối vụ có thể gieo sạ trước lịch thời vụ hướng dẫn 7 ngày; vùng trũng tùy điều kiện cụ thể, nước rút đến đâu, gieo sạ đến đó.

Riêng các huyện phía nam của tỉnh, ít bị ảnh hưởng của gió nóng trong vụ hè thu thì có thê gieo sạ lúa tập trung từ 10/5 đến 25/5 ở vùng chủ động nước.

Cơ cẩu giống:

Vụ đông xuân:

-   Giống chủ lực: ML48, ML 202, ML214; OM4900.

-  Giống bổ sung: TH41, THÓ, OM7347, OM6976, Đài Thơm 8. Các huyện, thị xã phía băc đưa thêm giống IR17494; các huyện, thị xã thành phố phía nam đưa thêm giống VD20 vào cơ cấu giống bổ sung vụ đông xuân 2017 - 2018.

Vụ hè thu:

Giống chủ lực: ML48, ML202, ML214, OM4900.

Giống bổ sung: TH41, THÓ, OM7347, OM6976, Đài Thơm 8.

Vụ mùa: ML202, ML48, TH41.

Vùng chuyển đổi cây trồng, luân canh, tăng vụ, sản xuất cây trồng cạn ngắn ngày, hướng dân cho nông dân chọn sử dụng giống: Đậu xanh: HL89-E3, ĐX208, đặu phông: L14, LDH01, HL2; bắp lai: LVN61, LVN10, PAC339 và một số giống bắp nếp: VN2, VN6, nếp lai 556.

Một số giải pháp kỹ thuật

a)       Các địa phương vận động hông dân vệ sinh đồng ruộng, tu bổ, nạo vét kênh mương, triên khai làm đât sớm, cày phơi ải ở vụ hè thu, bón vôi cải tạo đất đối với những chân ruộng bị chua, phèn; tố chức cho nông dân ra quân diệt chuột đồng loạt, áp dụng tổng họp các biẹn pháp thủ công, sinh học và hóa học.

b)      Hướng dân nông dân áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng; 1 phải 5 giảm, sử dụng giống lúa cấp nguyên chủng hoặc giống xác nhận, giảm lượng giống gieosạ xuống mức 100-120 kg/ha đối với lúa thuần; áp dụng chương trình quản lý dịch hại tống họp, không phun thuốc trừ sâu cho cây lúa trước 45 ngày tuổi nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.

c)    Tăng cường sừ dụng giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng dưới  100 ngày, giống lúa thuần có năng suất cao, chất lượng tốt, chịu hạn, kháng sâu bệnh, để rút ngăn thời vụ, tránh thiên tai do hạn hán, lũ lụt, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích; nhất là ở những chân ruộng sản xuất 3 vụ/năm.

d)      Cần gieo sạ tập trung theo từng khu vực, từng cánh đồng để rút ngắn thời gian gieo sạ và tiết kiệm lượng nước tưới.

Trên cơ sở nguồn nước hiện có, và kế hoạch, lịch thời vụ, cơ cấu giống chung toàn tỉnh, các Phòng Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch sản xuât lúa phù hợp với điều kiện địa phương; phối họp đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi để cân đối nguồn nước, phân vùng sản xuất, bố trí lịch thời vụ, cơ cấu giống phù họp; hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh, đông thời chủ động chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa không chủ động nước tưới sang các cây trông cạn sử dụng ít nước tưới, đạt hịêu quả.

.